TRƯỜNG TIỂU HỌC MINH LÃNG ĐƯA VÕ CỔ TRUYỀN VÀO HOẠT ĐỘNG NGOÀI GIỜ LÊN LỚP

Trong những năm qua, phong trào học các môn võ thuật như: võ cổ truyền, karatedo, taekwondo, vovinam... tại các địa phương phát triển mạnh và thu hút nhiều người tham gia. Để phong trào học và rèn luyện võ phát triển sâu rộng trong trường, trường học tiểu học Minh Lãng  đưa võ cổ truyền tập luyện vào các buổi hoạt động ngoài giờ lên lớp. Mục đích của việc mở lớp dạy võ tại trường giúp học sinh có nơi rèn luyện sức khỏe, vui chơi, không chơi game và tự bảo vệ bản thân.

Trong những năm qua, phong trào học các môn võ thuật như: võ cổ truyền, karatedo, taekwondo, vovinam... tại các địa phương phát triển mạnh và thu hút nhiều người tham gia. Để phong trào học và rèn luyện võ phát triển sâu rộng, trường học tiểu học Minh Lãng  đã thành lập câu lạc bộ võ thuật,  câu lạc bộ đi vào hoạt động từ tháng 7 năm 2022. Mục đích của việc thành lập câu lạc bộ là  giúp học sinh có môi trường rèn luyện sức khỏe, vui chơi, không chơi game và tự bảo vệ bản thân. Câu lạc bộ võ thuật trương Tiểu học Minh Lãng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ phía phụ huynh học sinh.

Học võ thuật không đơn thuần là tập thể dục - thể thao mà còn là rèn luyện tính khí, đạo đức. Võ thuật cũng không đơn thuần là công cụ tự vệ - chiến đấu (bao gồm các phương pháp, kỹ thuật) mà còn là văn hóa của dân tộc. Chính vì vậy, người học võ thuật cổ truyền Việt Nam cần xác định mục đích của việc học võ phải bao gồm cả 4 nội dung chủ yếu là:

- Rèn luyện thân thể cường tráng, sức khỏe bền bĩ;

- Xây dựng và nâng cao kỹ năng tự vệ trong chiến đấu, khả năng vượt khó trong cuộc sống;

- Tu dưỡng và hoàn thiện đạo đức bản thân;

- Góp phần bảo tồn và phát triển di sản văn hóa của dân tộc.

Mặc dù tuổi của các em còn nhỏ, nhưng hầu hết các em tham gia vào câu lạc bộ võ thuật đều xác định rõ mục tiêu của câu lạc bộ và nhận thức rõ ràng về mục đích của việc học võ là rèn luyện sức khỏe, rèn luyện ý trí, nghị lực, sự quyết tâm và tinh thần đoàn kết trong quá trình tập luyện, chính những người không biết võ, không có sức mạnh, không có niềm tin về mình, yếu đuối, sợ sệt, tự ti mặc cảm… mới thích gây hấn, đánh nhau. Còn những người thường xuyên luyện võ, có sức mạnh, tự tin, thì sẽ không cần dùng đến bạo lực.  Đến lịch sinh hoạt các em đến rất đúng giờ và hăng say tập luyện dưới sự chỉ dẫn của  các võ sư.

Qua một số buổi các thành viên của câu lạc bộ tỏ rõ sự thích thú và hào hứng với môn học này. Giảng dạy võ thuật trong nhà trường là phương pháp “Hai trong một”, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa rèn luyện đạo đức cho học sinh, giúp các em dần hoàn thiện nhân cách, đạo đức, sống có ích, biết giúp đỡ mọi người. Dưới đây là một số hình ảnh trong các giờ tập luyện của câu lạc bộ võ thuật trường Tiểu học Minh Lãng.

 

 

Các võ sinh khởi động chuẩ bị tập luyện

  

Mỗi thế võ được các em chăm chú quan sát và tập luyện